THE CHAMBERMAID

THE CHAMBERMAID

THE CHAMBERMAID

“The Chambermaid” ของLila Avilés ที่เชื่องช้า มั่นคง และละเอียดถี่ถ้วน เป็นละครเชิงสังเกตการณ์ที่เฉียบแหลมอย่างเจ็บปวดเกี่ยวกับหญิงสาวที่ทำงานในโรงแรมสุดหรูแห่งหนึ่งของเม็กซิโกซิตี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามอย่างใกล้ชิด Evelia หรือ Eve ( Gabriela Cartol) พูดสั้นๆ ก็คือ กับงานที่น่าเบื่อในแต่ละวันของเธอ มันเริ่มต้นที่จุดต่ำสุดของวันของเธอ: หยิบห้องที่รกโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีเสื้อผ้าเกลื่อนทุกพื้นผิวและทุกอย่างนอกสถานที่ เธอปรับตัวเข้ากับจังหวะการทำงานอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ—บรรจุถุงขยะ เช็ดพื้นผิว และจัดสถานที่ให้ตรง

จนกระทั่งเธอพบศพที่ด้านล่างของกองผ้าปูที่นอนที่ตกลงบนพื้น โชคดีที่แขกรับเชิญทำท่าเขินอายและมึนงงมากกว่าโกรธเมื่อถูกพนักงานทำความสะอาดค้นพบ อีฟแก้ตัวจากช่วงเวลาที่น่าอึดอัดใจ ยังเหลืออีกมากให้เธอทำต่อมา

ผู้ฟังได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอีฟ เธอทำงานอย่างหนักเพื่อเลี้ยงดูลูกชายวัย 4 ขวบของเธอที่บ้าน และลงทะเบียนเรียนในชั้นเรียนเทียบเท่า GED ของโรงแรมเพื่อที่เธอจะได้สามารถเลื่อนระดับขึ้นได้ ที่โรงอาหาร เธอกินแต่ของว่างราคาถูกเพื่อเก็บเงินกลับบ้านก่อนใช้ มีหลายวิธีที่งานของเธอบดบังคุณค่าในตัวเอง เช่น เมื่อหัวหน้างานดุเธอและเตือนอีฟว่าเธอจะไม่ถูกแขกเห็นหรือใช้เวลามากเกินไปในบริเวณแขก เช่น ธนาคารลิฟต์ที่ไม่มีอันตราย เพื่อนร่วมงานของเธอบางคนมีวาระของตัวเอง และพวกเขาพยายามใช้ความเมตตาของอีฟเพื่อขอความช่วยเหลือหรือเงินพิเศษ ส่วนใหญ่ แขกจะปฏิบัติต่อเธอราวกับว่าเธอล่องหน ยกเว้นคุณแม่มือใหม่ชาวอาร์เจนตินาที่มีสิทธิพิเศษเพียงคนเดียวที่ต้องคอยดูแลลูกน้อยของเธอเพื่ออาบน้ำ แม้จะดูเหมือนว่ามีคนเห็นอีฟเป็นคนการเปิดตัวคุณลักษณะของAvilésนำเสนอภาพรวมของพนักงานที่ด้อยค่าและประเมินค่าต่ำ: กล้องเฝ้าดูอีฟอย่างใกล้ชิดด้วยภาพระยะใกล้หรือระยะกลาง ทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงความคับข้องใจที่เพิ่มขึ้นของอีฟต่อสภาพแวดล้อมของเธอ เราเห็นตาเธอตกทุกครั้งที่เธอบอกให้รอชุดสีแดงที่เธอพบว่ามีแขกทิ้งไว้ข้างหลัง เรายังเห็นเธอขโมยช่วงเวลาอันมีค่าของความเป็นส่วนตัวไปเพียงเพื่อกิน โทรหาลูกชาย พักผ่อนหรือจีบ “The Chambermaid” ไม่ได้มองข้ามลักษณะงานหนักของเธอ—พับผ้าปูที่นอนทุกผืน ปัดฝุ่นทุกพื้นผิว และอื่นๆ—แต่ยังรวบรวมวิธีที่อีฟคิดค้นวิธีที่จะทำลายกิจวัตรที่น่าเบื่อหน่าย เธออยากรู้เกี่ยวกับแขกของเธอ หนังสือที่พวกเขานำมาและสิ่งที่พวกเขาโยนออกไป ทำให้แต่ละห้องเป็นพื้นที่ที่แตกต่างกันสำหรับเธอในการสำรวจ หน้าที่การงานของเธออาจบดบังความเป็นมนุษย์ของเธอต่อคนรอบข้าง Cartol ให้การแสดงที่ยอดเยี่ยมอย่างเหลือเชื่อในฐานะอีฟดูหนังออนไลน์ฟ

มันน่าตื่นเต้นแต่ก็เจ็บปวดที่ได้เห็นเธอกักขังความหงุดหงิดเงียบๆ ไว้ในดวงตาของเธอ เช่นเดียวกับการรอกระเบื้อง Jenga ที่ไม่มั่นคง คุณไม่รู้ว่าอารมณ์ของเธอจะพังลงเมื่อใด แต่แน่นอนว่าจะต้องเกิดขึ้น ทว่าแม้ในช่วงเวลาที่เงียบงันของภาพยนตร์ การแสดงของ Cartol ก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน ตัวละครของเธอขี้อาย และเราเห็นว่าเธอพยายามดิ้นรนเพื่อนำทางสังคมที่น่าอึดอัดใจของเพื่อนร่วมงานของเธอที่พยายามจะขายสิ่งของหรือความตื่นตระหนกเมื่อเธอรู้สึกไม่สบายใจกับความสนใจของผู้ชาย Cartol ไม่ต้องสะกดว่าอีฟกำลังคิดอะไรอยู่ ดวงตาของเธอบอกเรามากเช่นเดียวกับการแสดงที่ละเอียดอ่อนของ Cartol หล่อหลอมภาพยนตร์ โรงแรมทันสมัยและทันสมัยที่เธอทำงานก็เช่นกัน อีฟทำความสะอาดห้องราคาแพงเหล่านี้ซึ่งมีราคาแพงกว่าเช็คเงินเดือนเพียงเล็กน้อยของเธอ การปะทะกันระหว่างชั้นเรียนมีความชัดเจนพอๆ กับการตกแต่งภายในขาวดำของโรงแรม ในโลกของพนักงานโรงแรม ฉากนี้ใช้สีเทาอุตสาหกรรมและสีขาวออฟไวท์ เป็นสถานที่ที่ไม่จำเป็นต้องดูดีสำหรับแขก และถูกแยกออกจากสิ่งที่ดูเหมือนอิสระหรือแสงจ้าที่แขกจะเพลิดเพลิน อีฟสนุกกับช่วงเวลาส่วนตัวในตู้เสื้อผ้าที่คับแคบและห้องที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งสร้างพื้นที่เล็กๆ ให้กับตัวเองในโลกเบื้องหลังที่เยือกเย็นนี้ปีที่แล้ว “ โรม่า ” ได้เริ่มบทสนทนามากมายเกี่ยวกับภาพแม่บ้านและคนทำงานบ้าน “The Chambermaid” ค่อนข้างจะเป็นการต่อเนื่องจากบทสนทนานั้น หนัง

แต่ไม่มีภาระที่จะต้องอาศัยความทรงจำของใครบางคน อาบีเลสสนใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตของตัวละครมากกว่าการแสดงความคิดเห็นทางสังคมในวงกว้าง แทนที่จะมุ่งความสนใจไปที่งานที่น่าเบื่อของอีฟ ครอบครัวที่เธอโทรหาบ่อยๆ และความทะเยอทะยานของเธอที่จะก้าวขึ้นไปสู่ลำดับชั้นของโรงแรม ด้วยภาพยนตร์ของเธอ Aviles ได้ปลดล็อกโลกที่เต็มไปด้วยความหวังและความผิดหวัง ซึ่งเป็นวันทำงานที่อาจนำมาซึ่งอันตรายหรือความเบื่อหน่าย มันอาจจะดูยิ่งใหญ่น้อยกว่า แต่ “The Chambermaid” ก็มีพลังทางอารมณ์พอๆ กัน และอาจประสบความสำเร็จมากกว่านั้นในการตั้งคำถามเกี่ยวกับพลวัตของอำนาจในสถานที่ทำงานที่สูญเสียความรู้สึกเห็นอกเห็นใจไปดูหนังออนไลน์