WOLF WARRIOR II

WOLF WARRIOR II

WOLF WARRIOR II

ภาพยนตร์แอคชั่นจีนเรื่อง “Wolf Warrior 2” ไม่ใช่โฆษณาชวนเชื่อที่สนับสนุนการทหารที่ไม่เป็นอันตราย นี่เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์จีนทั้งหมด และความรู้สึกรักชาติของตัวละครนั้นสร้างขึ้นจากสมมติฐานทางเชื้อชาติที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างถูกต้องว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “คนผิวขาว” ที่น่าเกลียดในการเล่าเรื่องในยุโรปหรืออเมริกา ผู้กอบกู้” พลังแฟนตาซี ในเวลาต่อมา “Wolf Warrior 2” อาจดูไร้มารยาท

แม้ว่าแนวคิดหลักที่ว่ามีเพียงกองทัพจีนเท่านั้นที่สามารถช่วยประเทศในแอฟริกาที่ไม่ระบุชื่อจากกลุ่มกบฏพื้นเมืองที่กระหายเลือดและทหารรับจ้างชาวยุโรปที่ไร้ศีลธรรมได้อย่างไร ท้ายที่สุด ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเร็วไปกว่าความตั้งใจดีที่ถูกทำลายด้วยความไม่รู้ที่แพร่หลาย แต่ดู “วูล์ฟ วอร์ริเออร์ 2”

กับผู้ชมเต็มกำลัง  ในวันอาทิตย์ ให้ความคิดแก่ฉันว่าการดูผ้าขี้ริ้วอย่าง “Rambo II” เป็นอย่างไรในช่วงทศวรรษที่ 80 เช่นเดียวกับยานเกราะรุ่นก่อนของซิลเวสเตอร์ สตอลโลน “Wolf Warrior 2” จะสอนคุณ ทุบตีคุณ แล้วคาดหวังให้คุณเชียร์ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นจากการแสดงภาพหัวมีทเฮดที่ดูโง่เขลาและน่าประทับใจทางเทคนิค ผู้กำกับWu Jingกลับมารับบท Leng Feng เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษของ “Wolf Warrior” ที่เดินทางไปยังประเทศในแอฟริกาหลังจากที่เขาถูกคุมขังในเรือนจำทหารเป็นเวลาสองปีในข้อหาทุบตีผู้ซบเซาที่ไร้หัวใจ สังเกตว่าประเทศเล้งเดินทางไปไม่เคยถูกสะกดออกมา เกรงว่าซาฟารียิงปืนของเล้งจะถูกผูกติดอยู่กับรายละเอียดในโลกแห่งความเป็นจริง หรือนัยของการเอารัดเอาเปรียบที่ผู้เขียนบทภาพยนตร์ทั้งสี่คนเจ้าชู้แต่ไม่เคยพูดถึงอย่างน่าพอใจเล้งเป็นเพื่อนที่แข็งแกร่งมาก ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ปลุกเร้า และซีเควนซ์เปิดที่ประสบความสำเร็จทางเทคนิคเป็นเครื่องยืนยัน ในการเปิดอย่างชาญฉลาดที่ดูเหมือนเป็นการเทควันเวย์ที่ยาวนานอย่างต่อเนื่อง Leng ได้หยุดกลุ่มโจรสลัดไม่ให้ขึ้นเรือเดินทะเลที่มุ่งสู่แอฟริกาของเขา ไม่นานหลังจากนั้น เล้งก็พิสูจน์ฝีมือของเขาต่อไปในฐานะพี่ชายลูกผู้ชายโดยการดื่มสุราจากชาวแอฟริกันในท้องถิ่น (คุณสามารถบอกได้ว่าเขาเป็นลูกผู้ชายจริงๆ เพราะหลังจากดื่มเบียร์แล้ว เขาก็ชักขวดเหล้าจีนคุณภาพสูงและเก็บ ในการเคี้ยว) จากนั้นเขาก็ช่วยกลุ่มชาวจีนที่อพยพออกจากกลุ่มกบฏที่ฆ่าโดยการยิงและเตะคนเลวให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ฉากนี้ยังมีความหวังเพราะมันมีฉากที่เล้งหยุดระเบิดด้วยที่นอนสปริง แล้วทิ้งระเบิดเพื่อทำลายเฉพาะรถที่อยู่ใกล้เคียงดูหนัง

(และว่างสะดวก) เท่านั้นแต่ “Wolf Warrior 2” จะแย่จริง ๆ เมื่อมันค่อนข้างเงียบขรึม เล้งติดต่อกับผู้นำกองทัพจีนในท้องที่ และออกเดินทางเพื่อช่วยเหลือแพทย์ด้านมนุษยธรรม Chen และ Rachel ( Celina Jade ) จากทหารชั่วร้ายของ Big Daddy ( แฟรงค์ กริลโล)) และเพื่อนนักฆ่าคอเคเซียนของเขา บิ๊กแด๊ดและกลุ่มของเขาไม่ก้าวร้าวในทันที อันที่จริงแล้ว พวกมันถูกกำหนดในขั้นต้นโดยการกำหนดลักษณะแบบเสาเข็มทั่วไป แต่ในเวลาต่อมา กลุ่มของบิ๊กแดดดี้ได้แนะนำองค์ประกอบที่ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ตรวจสอบของการแสวงประโยชน์ที่ดีและไม่ดีซึ่งมีอยู่ในการแทรกแซงทางทหารจากต่างประเทศในประเทศที่ยังไม่พัฒนา แน่นอนว่า Big Daddy ดูไม่มีอันตรายเมื่อเขาให้ความมั่นใจกับ Leng ว่าเขาจะ “ด้อยกว่า” กับ “คนที่ชอบ” Big Daddy เสมอ หรือแม้กระทั่งเมื่อ Big Daddy พูดถึงผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อเขาอุทานว่าเขาคิดผิดเกี่ยวกับความกล้าหาญของกองทัพจีน ที่จริงแล้วบิ๊กแด๊ดดี้เป็นคนเลวเพราะเขาเป็นคนนอกที่ไม่สนใจคนที่เขาลอบฆ่า สังเกตวิธีที่ Jing และผู้เขียนร่วมของเขาไม่ทำ อย่าไปสนใจกับแรงจูงใจของกลุ่มกบฏที่บิ๊กแด๊ดดี้เป็นตัวแทน (เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเร็วๆ นี้) บิ๊กแด๊ดดี้ตัวร้ายจริงๆ เพราะเขาไม่ใช่ผู้เอาเปรียบที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยในทางตรงกันข้าม เล้งเป็นตัวแทนของกลุ่มนอกกลุ่มที่ค่อนข้างลำบากใจแต่ยังคงเอารัดเอาเปรียบนอกกลุ่ม ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มของบิ๊กแด๊ดดี้โดยพื้นฐานเพียงเพราะพวกเขาคิดว่าตัวเองเป็นมิชชันนารีที่มีปืน เพื่อนร่วมงานของเล้งสองคนถึงกับบอกว่าพวกเขาชอบแอฟริกาเพราะ “อาหารที่ดี ทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยม และผู้หญิงที่ร้อนแรง” และเพราะมันทำให้พวกเขามีโอกาสยิงปืน เล้งโดดเด่นเพราะถึงแม้เขาจะถูกไล่ออกจากกองทัพ แต่เขายืนยันว่า “เมื่อเป็นนักรบหมาป่า ก็ต้องเป็นนักรบหมาป่าเสมอ” เพื่อนร่วมงานของเล้งจึงมีโอกาสเห็นความผิดพลาดในวิถีของพวกเขาเพียงแค่อยู่ใกล้ๆ หนัง

เล้งให้นานพอที่จะได้รับแรงบันดาลใจจากเขาเล้งอาจจะเป็นหุ่นเชิดที่เร่าร้อนหรือเย่อหยิ่งผยองอย่างไร้พิษภัยหากความรู้สึกในหน้าที่ของเขาไม่ได้มีกลิ่นอายของลัทธิชาตินิยมเฮ่อ แค่ดูพฤติกรรมของตัวละครที่เขาช่วยเหลือและ/หรือต่อสู้ ดูวิธีที่ชาวแอฟริกันเฉลิมฉลองผู้ช่วยให้รอดที่เพิ่งค้นพบโดยทำตัวเหมือนจินตนาการเกี่ยวกับการแบ่งแยกเชื้อชาติของพวกป่าเถื่อนที่ไร้อารยธรรม พวกเขาเต้นรำไปรอบกองไฟในขณะที่ทุบกลองมือ ดู Tundu เพื่อนสนิท “ลูกทูนหัว” แอฟริกันของเล้งที่ขายหนังโป๊เถื่อนและกินเยอะ เฮ้ ดูแม่ของทูนดู หญิงอ้วนที่ทุบขวดและทุบตีร่างกายของพวกกบฏแอฟริกันเพื่อปกป้องลูกชายของเธอ ความกล้าหาญของแม่ของ Tundu อาจเป็นสัญญาณว่าเธอเป็นคนร้ายที่เป็นความลับ แต่การปะทุรุนแรงของเธอกลับกลายเป็นเสียงหัวเราะ เธอเป็นหมัดเด็ด ไม่ใช่ตัวประกอบ เธอไม่มีความลึกมากไปกว่ากลุ่มกบฏแอฟริกันที่ยิง Tundu’ ของเหยื่อรายย่อย พวกเหล่านี้ตะโกน ยิง และสาปแช่ง ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้เพราะทีมผู้สร้างไม่สนใจที่จะพัฒนาพวกเขาเป็นตัวละคร คุณจะเอาจริงเอาจังกับการอ้างสิทธิ์ของภาพยนตร์แอคชั่นเรื่องวีรกรรมที่เอาจริงเอาจังในตัวเองได้อย่างไรเมื่อพิจารณาถึงความโดดเด่นทางการเมืองที่ไม่วิจารณ์ที่แฝงอยู่ทั้งหมดนี้หนังhd